ఆంధ్రప్రదేశ్ విభజన - Andhra Pradesh Bifurcation Mcqs in Telugu for AP Grama Sachivalayam Exams

  • 1. పునర్ వ్యవస్థీకరణ సమయములో, పోలవరం ప్రాజెక్ట్ లో మునిగే ప్రాంతములో వున్నా ఎన్ని మండలాలను, తెలంగాణ నుండి విడదీసి ఆంధ్రప్రదేశ్లో కలపడము జరిగింది?
   A.) 5
   B.) 6
   C.) 7
   D.) 8

Answer: Option 'C'

7

  • 2. ఆంద్రప్రదేశ్ పునర్వ్యవస్థీకరణ చట్టం, 2014 లోని  ఏ పరిచ్చేదాన్ని  పోలవరం ఆర్డినెన్స్  బిల్లుగా పేరుపడిన  ఆంద్రప్రదేశ్ పునర్వ్యవస్థీకరణ సవరణ ఆర్డినెన్స్, 2014 సవరించింది?
   A.) 1 వ పరిచ్చేదం 
   B.) 2 వ పరిచ్చేదం 
   C.) 3 వ పరిచ్చేదం 
   D.) 4 వ పరిచ్చేదం 

Answer: Option 'C'

3 వ పరిచ్చేదం 

  • 3. ఆంధ్రప్రదేశ్‌ పునర్వ్యవస్థీకరణ చట్టం -2014 ద్వారా ఏర్పాటు చేయబడిన అపెక్స్‌ కౌన్సిల్‌ పని ఏమిటి ?
   A.) ఆస్తుల విభజనని పర్యవేక్షించడం
   B.) రాజధాని నిర్మాణపు పనులను పర్యవేక్షించడం
   C.) నదీజలాల నిర్వహణ బోర్డులను పర్యవేక్షించడం
   D.) ఉద్యోగుల పంపిణీని పర్యవేక్షించడం

Answer: Option 'C'

నదీజలాల నిర్వహణ బోర్డులను పర్యవేక్షించడం

  • 4. ఆంధ్రప్రదేశ్‌ పునర్వ్యవస్థీకరణ చట్టం 2014లోని షెడ్యూల్‌ పదిలోని ఆస్తుల విభజనపై ఏర్పాటు చేసిన కమిటీ ఈ పేరుతో పిలువబడుతుంది ?
   A.) కమలనాథన్‌ కమిటీ
   B.) శ్రీకృష్ణకమిటీ
   C.) శ్రీరామకృష్ణ కమిటీ
   D.) షీలాభీడే కమిటీ

Answer: Option 'D'

షీలాభీడే కమిటీ

  • 5. ఆంధ్రప్రదేశ్‌ పునర్వ్యవస్థీకరణ 2014 చట్టంలోని పదో షెడ్యూల్‌లో ఈ రోజుకి ఎన్ని సంస్థలు ఉన్నాయి ?
   A.) 142
   B.) 135
   C.) 112 
   D.) 107

Answer: Option 'A'

142

  • 6. ఆంధ్రప్రదేశ్‌ రాజధాని ప్రాంతము ఎన్ని చదరపు కిలోమీటర్ల ప్రదేశాన్ని ఆంధ్రప్రదేశ్‌ ప్రభుత్వం నోటిఫై చేసింది ?
   A.) 271.23
   B.) 217.23
   C.) 217.32
   D.) 271.32

Answer: Option 'B'

217.23

  • 7. ఆంధ్రప్రదేశ్‌ పునర్వ్యవస్థీకరణ చట్టం ప్రకారం, కేంద్ర ప్రభుత్వం పోలవరం ప్రాజెక్టు యొక్క అభివృద్ధి మరియు నియంత్రణలను ఈ కింది విషయంలో చేపట్టింది ?
   A.) నీటిపారుదల
   B.) విద్యుత్‌
   C.) వరదల నియంత్రణ
   D.) ఇవ్వబడిన సమాధానాలు అన్నీ సరైనవే

Answer: Option 'A'

నీటిపారుదల

  • 8. ఆంధ్రప్రదేశ్‌ పునర్వ్యవస్థీకరణ చట్టంలోని 13వ షెడ్యూల్‌ ప్రకారం కింద తెలుపబడిన ప్రధాన ఓడరేవును కేంద్రప్రభుత్వం అభివృద్ధి చేయాలి ?
   A.) రామాయపట్నం
   B.) దుగ్గిరాజపట్నం
   C.) భీమునిపట్నం
   D.) మచిలీపట్నం

Answer: Option 'B'

దుగ్గిరాజపట్నం

  • 9. ఆంధ్రప్రదేశ్‌ పునర్వ్యవస్థీకరణ చట్టం ప్రకారం, ఉమ్మడి రాజధాని కింద నోటిఫైడ్‌ ప్రాంతం ఉంటుంది ?
   A.) హెచ్‌ఎండీఎ
   B.) జిహెచ్‌ఎంసి
   C.) హైదరాబాద్‌ జిల్లా 
   D.) హైదరాబాద్‌ మరియు రంగారెడ్డి జిల్లా

Answer: Option 'B'

జిహెచ్‌ఎంసి

  • 10. 13వ ఆర్థిక సంఘం కేటాయించిన వనరులలో, రెండు రాష్ట్రాలకు ఏ రకంగా కేటాయింపు జరగాలని ఆంధ్రప్రదేశ్‌ పునర్వ్యవస్థీకరణ చట్టం - 2014లో నిర్ణయించింది ?
   A.) రెండు రాష్ట్రాల జనాభా నిష్పత్తి ప్రకారం
   B.) కేంద్రం నిర్ణయించిన ప్రకారం
   C.) రెండు రాష్ట్రాల సమ్మతి ప్రకారం
   D.) 50 : 50 నిష్పత్తి ప్రకారం

Answer: Option 'A'

రెండు రాష్ట్రాల జనాభా నిష్పత్తి ప్రకారం

  • 11. ఆంధ్రప్రదేశ్‌ పునర్వ్యవస్థీకరణ చట్టం, 2014లోని సెక్షన్‌ 8(3) ప్రకారం గవర్నర్‌ తీసుకునే నిర్ణయాలను ?
   A.) గవర్నర్‌ నిర్ణయమే తుది నిర్ణయం
   B.) తెలంగాణ కేబినెట్‌ వీటో చేయవచ్చు
   C.) ఆంధ్రప్రదేశ్‌ కేబినెట్‌ వీటో చేయవచ్చు
   D.) కేంద్రం సమీక్ష చేయవచ్చు

Answer: Option 'A'

గవర్నర్‌ నిర్ణయమే తుది నిర్ణయం

  • 12. ఆంధ్రప్రదేశ్‌ పునర్వ్యవస్థీకరణ చట్టం 2014 ప్రకారం గ్రేహౌండ్స్‌ మరియు అక్టోపస్‌ దళాలు రెండు రాష్ట్రాల మధ్య కింది విధంగా విభజించబడతాయి ?
   A.) విభజింపబడవు మరియు ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో ఉంటాయి
   B.) కేంద్రం నిర్ణయించిన విధంగా
   C.) విభజింపబడవు మరియు తెలంగాణలో ఉంటాయి
   D.) ఉద్యోగులు ఇచ్చిన ఐచ్చికాల ఆధారంగా

Answer: Option 'D'

ఉద్యోగులు ఇచ్చిన ఐచ్చికాల ఆధారంగా

  • 13. ఆంధ్రప్రదేశ్‌ పునర్వ్యవస్థీకరణ చట్టం, 2014లో ఏ సెక్షన్‌ ప్రభుత్వరంగ సంస్థల నష్టాలను ఆదాయపు పన్ను చట్టం కింద సెట్‌ఆఫ్‌ మరియు క్యారీ ఫార్వర్డ్‌ చేసే విషయాన్ని తగ్గిస్తుంది ?
   A.) సెక్షన్‌ 74
   B.) సెక్షన్‌ 71
   C.) సెక్షన్‌ 72
   D.) సెక్షన్‌ 73

Answer: Option 'A'

సెక్షన్‌ 74

  • 14. ఆంధ్రప్రదేశ్‌ పునర్వ్యవస్థీకరణ చట్టం, 2014 ప్రకారం ఉమ్మడి రాజధాని హైదరాబాద్‌ యొక్క భౌగోళిక ప్రాంతం ఏది ?
   A.) సెక్రటేరియట్‌ ప్రాంతం
   B.) హైదరాబాద్‌ మరియు రంగారెడ్డి జిల్లా
   C.) హైదరాబాద్‌ నగరం
   D.) గ్రేటర్‌ హైదరాబాద్‌ మున్సిపల్‌ కార్పొరేషన్‌ ప్రాంతం

Answer: Option 'D'

గ్రేటర్‌ హైదరాబాద్‌ మున్సిపల్‌ కార్పొరేషన్‌ ప్రాంతం

  • 15. విభజన జరిగిన తరువాత 2014-15లో ఆంధ్రప్రదేశ్‌ రాష్ట్రంలో ?
   A.) రెవెన్యూ లోటు మాత్రమే పెరిగింది
   B.) రెవెన్యూ, కోశ మరియు ప్రాథమిక లోట్లు పెరిగాయి
   C.) కోశ లోటు మాత్రమే పెరిగింది
   D.) రెవెన్యూ మరియు కోశలోట్లు పెరిగాయిగానీ ప్రాథమిక లోటు తగ్గింది

Answer: Option 'B'

రెవెన్యూ, కోశ మరియు ప్రాథమిక లోట్లు పెరిగాయి

  • 16. హైదరాబాద్‌లో ఉన్న ఆంధ్రప్రదేశ్‌ సచివాలయ భవనం, ఈ తేదీ నాటికి ?
   A.) తెలంగాణా ప్రభుత్వానికి స్వాధీనపరిచారు
   B.) ఆంధ్రప్రదేశ్‌ మరియు తెలంగాణ రాష్ట్రాల గవర్నర్‌ వారికి స్వాధీన పరిచారు
   C.) ఆంధ్రప్రదేశ్‌ ప్రభుత్వం వద్దనే ఉన్నది
   D.) భారత ప్రభుత్వమునకు స్వాధీన పరిచారు

Answer: Option 'C'

ఆంధ్రప్రదేశ్‌ ప్రభుత్వం వద్దనే ఉన్నది

  • 17. ఆంధ్రప్రదేశ్‌ పునర్వ్యవస్థీకరణ చట్టం, 2014 ప్రకారం, సెయిల్‌ సంస్థ ఒక సమీకృత ఉక్కు కర్మాగారాన్ని ఈ జిల్లాలో స్థాపించడానికి వీలవుతుందో లేదో పరిశీలించాలి ?
   A.) పశ్చిమగోదావరి జిల్లా
   B.) విశాఖపట్నం జిల్లా
   C.) వైఎస్‌ఆర్‌ కడపజిల్లా
   D.) అనంతపురం జిల్లా

Answer: Option 'C'

వైఎస్‌ఆర్‌ కడపజిల్లా

  • 18. ఆంధ్రప్రదేశ్‌ పునర్వ్యవస్థీకరణ చట్టం, 2014లో ఏ షెడ్యూల్‌ బొగ్గు, పెట్రోల్‌ మరియు గ్యాస్‌ మరియు విద్యుచ్ఛక్తి రంగాలలోని ఆస్తుల గురించి ఉంది ?
   A.) 12వ షెడ్యూల్‌
   B.) 11వ షెడ్యూల్‌
   C.) 6వ షెడ్యూల్‌
   D.) 13వ షెడ్యూల్‌

Answer: Option 'A'

12వ షెడ్యూల్‌

  • 19. శిల్పారామం, హస్తకళా సాంస్కృతిక సొసైటీ, ఆంధ్రప్రదేశ్‌ పునర్వ్యవస్థీకరణ చట్టం, 2014లోని ఏ షెడ్యూల్‌లో ఉంది ?
   A.) 9వ షెడ్యూల్‌
   B.) 8వ షెడ్యూల్‌
   C.) 10వ షెడ్యూల్‌
   D.) ఏ షెడ్యూల్‌లోనూ లేదు

Answer: Option 'C'

10వ షెడ్యూల్‌

  • 20. ఏపీ పునర్వ్యవస్థీకరణ చట్టం, 2014 ప్రకారం ప్రస్తుతం కృష్ణా, గోదావరులపై ఉన్న ప్రాజెక్టుల నిర్మాణ బాధ్యత ఎవరిది ?
   A.) రెండు రాష్ట్రాల జనాభా నిష్పత్తిలో నిధులను సమకూర్చడం ద్వారా
   B.) రెండు రాష్ట్రాలు 50 : 50 నిష్పత్తిలో నిధులు సమకూర్చడం ద్వారా, ప్రాజెక్టు ఎక్కడ ఉంటే ఆ రాష్ట్రం
   C.) భారత ప్రభుత్వం
   D.) ప్రాజెక్టు ఎక్కడ ఉంటే ఆ రాష్ట్రం

Answer: Option 'D'

ప్రాజెక్టు ఎక్కడ ఉంటే ఆ రాష్ట్రం

  • 21. ఎపి పునర్వ్యవస్థీకరణ చట్టం 2014 ప్రకారం సింగరేణి కాలరీస్‌ కంపెనీ మూలధనంలో ఆంధ్రప్రదేశ్‌ వాటా ?
   A.) 1.10 శాతం
   B.) ఏమీలేదు
   C.) 24 శాతం
   D.) 49 శాతం

Answer: Option 'B'

ఏమీలేదు

  • 22. ఎపి పునర్వ్యవస్థీకరణ చట్టం షెడ్యూల్‌ తొమ్మిదిలో పేర్కొన్న కార్పొరేషన్‌ ఆస్తులు, అప్పులను ఏ రీతిలో పరిష్కరించుకోవాలో ని ర్ధారించే ఎపి పునర్వ్యవస్థీకరణ చట్టంలోని పరిచ్ఛేదం (సెక్షన్‌) ఏది ?
   A.) పరిచ్ఛేదం 71
   B.) పరిచ్ఛేదం 53
   C.) పరిచ్ఛేదం 52
   D.) పరిచ్ఛేదం 59

Answer: Option 'B'

పరిచ్ఛేదం 53

  • 23. ఎపి పునర్వ్యవస్థీకరణ చట్టం, 2014 ప్రకారం కేంద్ర విద్యుదుత్పత్తి కేంద్రాల విద్యుత్‌ను రెండు రాష్ట్రాల మధ్య ఈ విధంగా పంచుకుంటారు ?
   A.) గత ఆరేళ్లలో సంబంధిత రాష్ట్రం డిస్కంల యుదార్థ విద్యుత్‌ వాడకం ఆధారంగా
   B.) గత పదేళ్లలో సంబంధిత రాష్ట్రపు డిస్కంల యదార్థ విద్యుత్‌ వాడకం ఆధారంగా
   C.) సంబంధిత రాష్ట్రంలో కేంద్ర విద్యుదుత్పత్తి కేంద్రం స్థానం ఆధారంగా
   D.) గత మూడు ఏళ్లల్లో సంబంధిత రాష్ట్రపు డిస్కంల యదార్థ విద్యుత్‌ వాడకం ఆధారంగా

Answer: Option 'A'

గత ఆరేళ్లలో సంబంధిత రాష్ట్రం డిస్కంల యుదార్థ విద్యుత్‌ వాడకం ఆధారంగా

  • 24. ఏపీ పునర్వ్యవస్థీకరణ చట్టం, 2014 ప్రకారం రెండు రాష్ట్రాలలో ఏదైనా నదుల నిర్వహణ బోర్డు ఆదేశాలను అమలు చేయకపోతే అప్పుడు ?
   A.) విషయాన్ని కేంద్రం ముందుంచుతారు.
   B.) మధ్యవర్తిత్వ చర్చల ద్వారా పరిష్కరించుకుంటారు.
   C.) సమస్యను సుప్రీంకోర్టు ముందుంచుతారు.
   D.) సంబంధిత రాష్ట్రం కేంద్ర ప్రభుత్వం విధించే ఆర్థిక, ఇతర పరిహారాలు చెల్లించాల్సి ఉంటుంది.

Answer: Option 'D'

సంబంధిత రాష్ట్రం కేంద్ర ప్రభుత్వం విధించే ఆర్థిక, ఇతర పరిహారాలు చెల్లించాల్సి ఉంటుంది.

  • 25. ఆంధ్రప్రదేశ్‌ క్రీడల అథారిటీ, ఆంధ్రప్రదేశ్‌ పునర్వ్యవస్థీకరణ చట్టం 2014లోని ఏ షెడ్యూల్‌లో ఉంది ?
   A.) 9వ షెడ్యూల్‌
   B.) 10వ షెడ్యూల్‌
   C.) ఏ షెడ్యూల్‌లోనూ లేదు
   D.) 8వ షెడ్యూల్‌

Answer: Option 'A'

9వ షెడ్యూల్‌



ఆంధ్రప్రదేశ్ విభజన - Andhra Pradesh Bifurcation Download Pdf