శ్వాసవ్యవస్థ MCQs - Respiratory System - Biology

  • 1. ఏ వ్యాధితో బాధపడే వారికి డయాలసిస్ చేస్తారు?
   A.) కాలేయ సమస్య
   B.) మూత్ర కోశాల సమస్య
   C.) గుండె
   D.) ఊపిరితిత్తులు

Answer: Option 'B'

మూత్ర కోశాల సమస్య

  • 2. మానవ శరీరంలో అవయవ మార్పిడి చేసిన మొదటి అవయవం?
   A.) గుండె
   B.) కాలేయం
   C.) కిడ్నీ
   D.) క్లోమం

Answer: Option 'C'

కిడ్నీ

  • 3. కింది వాటిలో యూరియా తయారయ్యే భాగం?
   A.) మూత్రపిండం
   B.) పెద్ద పేగు
   C.) మూత్రాశయం
   D.) కాలేయం

Answer: Option 'D'

కాలేయం

  • 4. మూత్ర పిండాల్లోని ఏ భాగంలో మూత్రం వడబోత జరుగుతుంది? 
   A.) వృక్కం (నెఫ్రాన్)
   B.) మూత్రకోశం
   C.) వృక్క ధమని
   D.) ప్రసేకం

Answer: Option 'A'

వృక్కం (నెఫ్రాన్)

  • 5. కిందివాటిలో తక్కువ విషతుల్యమైన నైట్రోజన్ సంబంధ వ్యర్థ పదార్థం?
   A.) యూరియా
   B.) యూరికామ్లం
   C.) అమ్మోనియా
   D.) క్రియాటిన్

Answer: Option 'B'

యూరికామ్లం

  • 6. కిందివాటిలో తక్కువ విషతుల్యమైన నైట్రోజన్ సంబంధ వ్యర్థ పదార్థం?
   A.) యూరియా
   B.) యూరికామ్లం
   C.) అమ్మోనియా
   D.) క్రియాటిన్

Answer: Option 'B'

యూరికామ్లం

  • 7. చెమటలో ఉండే పదార్థాలు?
   A.) నీరు, ఉప్పు, వ్యర్థ పదార్థాలు
   B.) నీరు+లవణాలు
   C.) పాస్ఫారికామ్లం
   D.) నీరు మాత్రమే

Answer: Option 'A'

నీరు, ఉప్పు, వ్యర్థ పదార్థాలు

  • 8. ఓటోరైనో లారింగాలజీ దేన్ని అధ్యయనం చేస్తుంది?
   A.) నేత్రం - గొంతు - ముక్కు
   B.) చెవి - నేత్రాలు - ముక్కు
   C.) మెదడు
   D.) చెవి - ముక్కు -గొంతు

Answer: Option 'A'

నేత్రం - గొంతు - ముక్కు

  • 9. ఆక్సిజన్ లేకుండా జరిగే శ్వాసక్రియ?
   A.) పెర్మెంటేషన్
   B.) గ్లైకాలసిస్
   C.) హిల్ చర్య
   D.) క్రెబ్స్ వలయం

Answer: Option 'A'

పెర్మెంటేషన్

  • 10. పిండి పదార్థాల నుంచి ఆల్కహాల్‌ను ఏ పద్ధతి ద్వారా తయారు చేస్తారు? 
   A.) పులియ బెట్టడం
   B.) ఆవిరి పెట్టడం
   C.) మరిగించడం
   D.) పునఃస్ఫటికీకరణ

Answer: Option 'A'

పులియ బెట్టడం

  • 11. ఏ జీవి శరీరంలో గాలి గదులు ఉంటాయి?
   A.) కప్ప
   B.) చేప
   C.) గబ్బిలం
   D.) పక్షి

Answer: Option 'D'

పక్షి

  • 12. ఏరోబిక్ రెస్పిరేషన్‌లో విడుదలయ్యే శక్తి (కిలో కేలరీల్లో)?
   A.) 54
   B.) 686 
   C.) 600
   D.) 50

Answer: Option 'B'

686 

  • 13. పురుషుల గొంతు కంటే స్త్రీల గొంతు ఎందుకు కీచుగా ఉంటుంది? 
   A.) అధిక పీడన వ్యాప్తి
   B.) అల్పపీడన వ్యాప్తి
   C.) అధిక కంపన పరిమితి 
   D.) అల్ప కంపన పరిమితి

Answer: Option 'D'

అల్ప కంపన పరిమితి

  • 14. చెట్ల కింద రాత్రివేళ ఎందుకు నిద్రించొద్దు? 
   A.) తక్కువ ఆక్సిజన్ విడుదల
   B.) CO2 విడుదల
   C.) O2 విడుదల
   D.) ఎక్కువ ఆక్సిజన్ విడుదల

Answer: Option 'A'

తక్కువ ఆక్సిజన్ విడుదల

  • 15. కింది వాటిని జతపర్చండి.
    పట్టిక-1                   పట్టిక-2
    ఎ) బుక్‌గిల్స్         1. కింగ్ క్రాబ్
    బి) గిల్‌బాస్కెట్     2. డిప్నోయ్
    సి) బుక్ లంగ్‌‌స    3. చేప, సైక్లోస్టోన్
    డి) లంగ్ ఫిష్        4. సాలీడు, తేలు
                                5. క్రాబ్
   A.) ఎ-2 బి-3 సి-4 డి-1
   B.) ఎ-3 బి-4 సి-1 డి-2
   C.) ఎ-5 బి-2 సి-1 డి-4
   D.) ఎ-1 బి-3 సి-4 డి-2

Answer: Option 'D'

ఎ-1 బి-3 సి-4 డి-2

  • 16. చాలా కీటకాలు గాలిని దేని ద్వారా సంగ్రహిస్తాయి? 
   A.) చర్మం
   B.) మొప్పలు
   C.) ట్రాకియల్ వ్యవస్థ
   D.) ఊపిరితిత్తులు

Answer: Option 'C'

ట్రాకియల్ వ్యవస్థ

  • 17. శ్వాసక్రియలో అఖ్కీ ఎలా ఏర్పడుతుంది?
   A.) ఫొటోపాస్ఫారిలేషన్
   B.) ఆక్సిడేటివ్ పాస్ఫారిలేషన్
   C.) ఫొటోసింథసిస్
   D.) ఎక్స్‌క్రిషన్

Answer: Option 'B'

ఆక్సిడేటివ్ పాస్ఫారిలేషన్

  • 18. కింది వాటిలో హీమోగ్లోబిన్ దేనితో ఎక్కువ ఎఫినిటీ కలిగి ఉంటుంది?
   A.) CO2
   B.) N2
   C.) CO
   D.) SO2

Answer: Option 'C'

CO

  • 19. సగటు మనిషి ఊపిరితిత్తుల్లో ఎన్ని లీటర్ల గాలి ఉంటుంది?
   A.) 2 లీటర్లు
   B.) 3 లీటర్లు
   C.) 4 లీటర్లు
   D.)  1 లీటరు

Answer: Option 'A'

2 లీటర్లు

  • 20. ఆక్సిజన్ ట్యూబ్‌లో కృత్రిమ శ్వాసక్రియకు ఆక్సిజన్‌తోపాటు ఏ వాయువును వాడతారు?
   A.) హీలియం
   B.) నత్రజని
   C.) బొగ్గుపులుసు వాయువు
   D.) ఆర్గాన్

Answer: Option 'B'

నత్రజని

  • 21. వర్చువల్ వాటర్ అంటే?
   A.) సముద్రం నుంచి లభించే తాగునీరు
   B.) బోరుబావి నుంచి లభించే నీరు
   C.) ఒక ఉత్పత్తి తాను ఉత్పత్తిగా మారే ప్రక్రియలో వినియోగించుకునే నీరు
   D.) మనిషి లేదా జంతువు శరీరంలో ఉండే నీటి పరిమాణం

Answer: Option 'C'

ఒక ఉత్పత్తి తాను ఉత్పత్తిగా మారే ప్రక్రియలో వినియోగించుకునే నీరు
 

  • 22. శాస్త్రీయంగా పులియబెట్టడమంటే?
   A.) ఆక్సిజన్‌లో చక్కెరను అసంపూర్ణంగా ఆక్సీకరణం చెందించడం
   B.) ఆక్సిజన్ లేకుండా చక్కెరను సంపూర్ణంగా ఆక్సీకరణం చెందించడం
   C.) ఆక్సిజన్ లేకుండా చక్కెరను అసంపూర్ణంగా ఆక్సీకరణం చెందించడం
   D.) ఆక్సిజన్‌లో చక్కెరను సంపూర్ణంగా ఆక్సీకరణం చెందించడం

Answer: Option 'C'

ఆక్సిజన్ లేకుండా చక్కెరను అసంపూర్ణంగా ఆక్సీకరణం చెందించడం

  • 23. సిరా రక్తాన్ని ఆక్సిజన్ కోసం ఊపిరితిత్తులకు చేరవేసేది ఏది?
   A.) పుపుస సిరలు 
   B.) పుపుస ధమనులు
   C.) కుడి జఠరిక
   D.) మహాసిర

Answer: Option 'B'

పుపుస ధమనులు

  • 24. గాలిలో 78 శాతం ఉండేది?
   A.) ఆక్సిజన్ 
   B.) కార్బన్ డై ఆక్సైడ్
   C.) కార్బన్ మోనాక్సైడ్ 
   D.) నైట్రోజన్

Answer: Option 'D'

నైట్రోజన్



శ్వాసవ్యవస్థ - Respiratory System Download Pdf