పంచాయతీ రాజ్ వ్యవస్థ - మున్సిపాలిటీలు - MCQs for AP Grama Sachivalayam Exams

  • 1. భారతదేశంలో నగర స్థానిక సంస్థలకు సంబంధించిన రాజ్యాంగ సవరణ? 
   A.) 64వ సవరణ
   B.) 72వ సవరణ
   C.) 73వ సవరణ
   D.) 74వ సవరణ

Answer: Option 'D'

74వ సవరణ

  • 2. గ్రామ సర్పంచ్‌ను ఎలా ఎన్నుకుంటారు?
   A.) ప్రజలు ప్రత్యక్షంగా..
   B.) వార్డు సభ్యులు కలిసి 
   C.) కలెక్టర్ నియమిస్తాడు
   D.) ఏదీకాదు

Answer: Option 'A'

ప్రజలు ప్రత్యక్షంగా..

  • 3. పంచాయతీరాజ్ వ్యవస్థకు సంబంధించి వీటిలో దేన్ని 73వ రాజ్యాంగ సవరణ ప్రతిపాదించలేదు?
   A.) పంచాయతీరాజ్ సంస్థల్లో 33.33 శాతం సీట్లు మహిళా అభ్యర్థులకు కేటాయించాలి
   B.) పంచాయతీరాజ్ సంస్థల్లో వనరుల కోసం రాష్ట్రాలు ఆర్థిక సంఘాన్ని ఏర్పాటు చేస్తాయి
   C.) పంచాయతీరాజ్ సంస్థలకు ఎన్నికైన ప్రజాప్రతినిధులకు ఇద్దరి కంటే ఎక్కువ మంది పిల్లలుంటే పదవులు కోల్పోతారు
   D.) రాష్ట్ర ప్రభుత్వం పంచాయతీరాజ్ సంస్థను రద్దు చేస్తే తిరిగి ఆరు నెలల్లోపు ఎన్నికలు జరపాలి

Answer: Option 'C'

పంచాయతీరాజ్ సంస్థలకు ఎన్నికైన ప్రజాప్రతినిధులకు ఇద్దరి కంటే ఎక్కువ మంది పిల్లలుంటే పదవులు కోల్పోతారు

  • 4. భారత రాజ్యాంగంలోని 11వ షెడ్యూల్ ప్రకారం గ్రామ పంచాయతీకి ఎన్ని కార్యాత్మక విధులుంటాయి?
   A.) 27
   B.) 28
   C.) 29
   D.) 30

Answer: Option 'C'

29

  • 5. భారత రాజ్యాంగంలోని 243 అధికరణను ప్రభుత్వం సవరించడానికి ప్రయత్నిస్తుంది. ఈ అధికరణం ఏ అంశానికి సంబంధించింది?
   A.) ప్రాథమిక విద్య
   B.) గ్రామీణ ఉద్యోగ హామీ చట్టం
   C.) పంచాయతీరాజ్ విధానం
   D.) పార్లమెంట్‌లో మహిళలకు రిజర్వేషన్

Answer: Option 'C'

పంచాయతీరాజ్ విధానం

  • 6. 73 వ రాజ్యాంగ సవరణ చట్టం భారత రాజ్యాంగంలోని ఏ విభాగానికి చేర్చబడింది?
   A.) పార్ట్ - 9
   B.) పార్ట్ - 10
   C.) పార్ట్ - 11
   D.) పార్ట్ - 12

Answer: Option 'A'

పార్ట్ - 9

  • 7. 73 వ రాజ్యాంగ సవరణ చట్టం, 1992 ఏ ప్రధానమంత్రి హయాంలో జరిగింది?
   A.) రాజీవ్ గాంధీ
   B.) వి.పి. సింగ్ 
   C.) పి.వి. నరసింహారావు 
   D.) చంద్రశేఖర్ 

Answer: Option 'C'

పి.వి. నరసింహారావు 

  • 8. 73 వ రాజ్యాంగ సవరణ చట్టం, 1992 రాజ్యాంగంలోని ఏ షెడ్యూలులో చేర్చబడింది?
   A.) 7 వ షెడ్యూల్ 
   B.) 9 వ షెడ్యూల్ 
   C.) 6 వ షెడ్యూల్ 
   D.) 11 వ షెడ్యూల్ 

Answer: Option 'D'

7 వ షెడ్యూల్ 

  • 9. 74 వ రాజ్యాంగ సవరణ చట్టం, 1992 భారత రాజ్యాంగంలోని ఏ షెడ్యూల్ కు చేర్చబడింది?
   A.) 9 వ షెడ్యూల్ 
   B.) 12 వ షెడ్యూల్ 
   C.) 11 వ షెడ్యూల్ 
   D.) 10 వ షెడ్యూల్ 

Answer: Option 'B'

12 వ షెడ్యూల్ 

  • 10. ఈ క్రింది వానిలో సరిగా జతపడినది ఏది?
   A.) 73 వ రాజ్యాంగ సవరణ చట్టం - 1991
   B.) 74 వ రాజ్యాంగ సవరణ చట్టం - 1992
   C.) నగరాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ - 1984
   D.) మేయో తీర్మానం - 1726

Answer: Option 'B'

74 వ రాజ్యాంగ సవరణ చట్టం - 1992

  • 11. 74 వ రాజ్యాంగ సవరణ చట్టం ప్రకారం పంచాయితీ ఎన్నికల నిర్వహణ బాధ్యత ఎవరిది?
   A.) రాష్ట్ర ఎన్నికల సంఘం 
   B.) కేంద్ర ఎన్నికల సంఘం 
   C.) పంచాయతీ సమస్థల ఎన్నికల సంఘం 
   D.) ప్రత్యేక ఎన్నికల సంఘం 

Answer: Option 'A'

రాష్ట్ర ఎన్నికల సంఘం 

  • 12. మండల పంచాయతీ వ్యవస్థను సిఫారసు చేసిన కమిటీ?
   A.) అశోక్ మెహతా కమిటీ
   B.) బల్వంతరాయ్ మెహతా కమిటీ
   C.) నరసింహన్ కమిటీ
   D.) వెంగళరావు కమిటీ

Answer: Option 'A'

అశోక్ మెహతా కమిటీ

  • 13. మూడంచెల పంచాయతీరాజ్ వ్యవస్థ గురించి రాజ్యాంగంలోని ఏ భాగంలో పేర్కొన్నారు?
   A.) మూడో భాగం 
   B.) 21వ భాగం
   C.) 9వ భాగం
   D.) 8వ భాగం

Answer: Option 'C'

9వ భాగం

  • 14. భారతదేశంలో పంచాయతీరాజ్ వ్యవస్థను ప్రవేశపెట్టాలని సూచించిన కమిటీ?
   A.) అశోక్ మెహతా కమిటీ
   B.) విఠల్ కమిటీ
   C.) జి.వి.కె.రావు కమిటీ
   D.) బల్వంతరాయ్ మెహతా కమిటీ

Answer: Option 'D'

బల్వంతరాయ్ మెహతా కమిటీ

  • 15. .జాతీయ పంచాయతీరాజ్ దినోత్సవాన్ని ఎప్పుడు నిర్వహిస్తారు? 
   A.) మార్చి - 28
   B.) అక్టోబర్ - 24
   C.) ఆగస్టు - 24
   D.) ఏప్రిల్ - 24

Answer: Option 'D'

ఏప్రిల్ - 24

  • 16. ఒక చిన్న పట్టణాన్ని పరిపాలించటం కోసం ఏర్పాటు చేసే సెమి మున్సిపల్ అథారిటీ ఏది?
   A.) కార్పొరేట్ 
   B.) మున్సిపాలిటీ 
   C.) టౌన్ మరియు కమిటీ 
   D.) కంటోన్మెంట్ 

Answer: Option 'C'

టౌన్ మరియు కమిటీ 

  • 17. 74 వ రాజ్యాంగ సవరణ చట్టం అమలులోకి వచ్చిన తరువాత ఎంత కాలంలో గా రాష్ట్ర ఆర్ధిక సంఘంమి ఏర్పాటు చేయాలనీ నిర్ధేశించారు?
   A.) ఐదు సంవత్సరాలు 
   B.) రెండు సంవత్సరాలు 
   C.) మూడు సంవత్సరాలు 
   D.) నాలుగు సంవత్సరాలు 

Answer: Option 'A'

ఐదు సంవత్సరాలు 

  • 18. పంచాయితీలకు స్వేచ్ఛగా ఎన్నికలను నిర్వహించేందుకు గాను రాష్ట్ర ఎన్నికల సంఘాన్ని నియమించాలని తెలుపుతున్న నిబంధన ఏది?
   A.) 243 (K)
   B.) 201 (I)
   C.) 211 (A)
   D.) 243 (D)

Answer: Option 'A'

243 (K)

  • 19. పంచాయతీ రాజ్ వ్యవస్థలో ని మొదటి అంచె ఏది?
   A.) గ్రామా పంచాయతీ 
   B.) పంచాయతీ సమితి 
   C.) జిల్లా పరిషత్  
   D.) ఏదికాదు 

Answer: Option 'A'

గ్రామా పంచాయతీ 

  • 20. 73 వ రాజ్యాంగ సవరణ ప్రకారం ఏ వర్గాల వారికి పంచాయితీరాజ్ ఎన్నికలలో రిజర్వేషన్లు కేటాయించారు?
   A.) ఎస్టీ 
   B.) ఎస్సి 
   C.) మహిళలు 
   D.) పై అందరికి 

Answer: Option 'D'

పై అందరికి 

  • 21. పంచాయతీ రాజ్ సంసథల రాబడి వ్యయాలపై ఆడిటింగ్ లకు సంబంధించి నిబంధనలను ఎవరు రూపొందిచాలి?
   A.) రాష్ట్ర శాసన సభలు 
   B.) పార్లమెంటు 
   C.) స్పీకర్ అధ్యక్షతన గల సంఘం
   D.) జిల్లా కలెక్టర్లు 

Answer: Option 'A'

రాష్ట్ర శాసన సభలు 

  • 22. 73 వా సవరణ అమలు లోకి వచ్చిన తరువాత పంచాయితీ వ్యవస్థలోని మూడు స్థాయిలకు ప్రత్యక్ష ఎన్నికలు నిర్వహించిన మొదటి రాష్ట్రం ఏది?
   A.) మధ్యప్రదేశ్ 
   B.) బీహార్ 
   C.) అరుణాచల్ ప్రదేశ్ 
   D.) ఆంద్రప్రదేశ్ 

Answer: Option 'A'

మధ్యప్రదేశ్ 

  • 23. పంచాయితీరాజ్ వ్యవస్థకు రాజ్యాంగ ప్రతిపత్తిని కల్పిస్తున్న రాజ్యాంగ సవరణ ఏది?
   A.) 70
   B.) 71
   C.) 72
   D.) 73

Answer: Option 'D'

73

  • 24. 74 వ రాజ్యాంగ సవరణ చట్టం ప్రకారం ఒక రాష్ట్రంలో వేర్వేరు నగరపాలక సంస్థలను నిర్ణయించే అధికారం ఎవరిది?
   A.) మేయర్ 
   B.) ముఖ్యమంత్రి 
   C.) గవర్నర్ 
   D.) రాష్ట్రపతి 

Answer: Option 'C'

గవర్నర్ 

  • 25. మున్సిపాలిటీలకు రాజ్యాంగ హోదా ఏ చట్టం ద్వారా సమకూరింది?
   A.) భారత రాజ్యాంగం 
   B.) 73 వ రాజ్యాంగ సవరణ చట్టం 
   C.) 74 వ రాజ్యాంగ సవరణ చట్టం 
   D.) పైవన్నీ 

Answer: Option 'C'

74 వ రాజ్యాంగ సవరణ చట్టం 



పంచాయతీ రాజ్ వ్యవస్థ - మున్సిపాలిటీలు - MCQ Download Pdf