సమాజం సామాజిక న్యాయం హక్కుల సమస్యలు - Society Social Justice Rights issues

  • 1. "సొసైటీ" కి మూలమైన "సొసైటిస్" అనే పదం ఏ భాష నుండి పుట్టింది?
   A.) గ్రీకు 
   B.) లాటిన్ 
   C.) ఫ్రెంచ్ 
   D.) సంసృతం 

Answer: Option 'B'

లాటిన్ 

  • 2. భారత సమాజ శాస్త్ర పితామహుడు ఎవరు?
   A.) జి.ఎస్.ఘూర్వే
   B.) ఆగస్టేకాప్టె 
   C.) సోక్రటీస్ 
   D.) మనువు 

Answer: Option 'A'

జి.ఎస్.ఘూర్వే

  • 3. మొగస్తనీస్ భారత సమాజాన్ని ఎన్ని వర్గాలుగా విభజించారు?
   A.) 5
   B.) 10
   C.) 7
   D.) 4

Answer: Option 'C'

7

  • 4. "గ్రామాలు దేశానికి పట్టుకొమ్మలు" అని అభివర్ణించింది ఎవరు?
   A.) నెహ్రు 
   B.) వల్లభాయ్ పటేల్ 
   C.) అంబెడ్కర్ 
   D.) గాంధీజీ 

Answer: Option 'D'

గాంధీజీ 

  • 5. 2011 జనాభా లెక్కల ప్రకారం మన గ్రామీణ జనాభా శాతం ఎంత?
   A.) 65.96
   B.) 68.84
   C.) 72.01
   D.) 85.34

Answer: Option 'B'

68.84

  • 6. భారతదేశం లో గ్రామీణ సమాజం పై "Indian Village" అనే అధ్యయనం చేసినది ఎవరు?
   A.) ఎస్సి. దుబే 
   B.) చార్లెస్ పిన్ 
   C.) ఎం. ఎన్. శ్రీనివాస్ 
   D.) కె. ఈశ్వరన్ 

Answer: Option 'A'

ఎస్సి. దుబే 

  • 7. కర్షక సమాజం యొక్క ప్రధాన జీవనాధారం ఏంటి?
   A.) వ్యాపారం 
   B.) ఉద్యోగం
   C.) దోపిడీ 
   D.) వ్యవసాయం 

Answer: Option 'D'

వ్యవసాయం 

  • 8. అంతర్జాతీయ కుటుంబ దినం ఎప్పుడు నిర్వహిస్తున్నారు?
   A.) May 2
   B.) June 10
   C.) May 15
   D.) April 15

Answer: Option 'C'

May 15

  • 9. అల్ప, బృహత సాంప్రదాయం అనే భావాలు ప్రవేశపెట్టినది ఎవరు?
   A.) ఎం. ఎన్. శ్రీనివాస్ 
   B.) రాబర్ట్ రెడ్ ఫీల్డ్ 
   C.) కార్వే 
   D.) హేన్ద్రి లూయిస్ 

Answer: Option 'B'

రాబర్ట్ రెడ్ ఫీల్డ్ 

  • 10. భారతదేశం లో ఎక్కువగా ఉన్న ప్రజలు ఏ వర్గానికి చెందినవారు?
   A.) శ్రామిక వర్గం 
   B.) మధ్య తరగతి వర్గం 
   C.) ఉన్నత వర్గం 
   D.) పేదరిక వర్గం 

Answer: Option 'B'

మధ్య తరగతి వర్గం 

  • 11. జోగిని వ్యవస్థ ఏ సంస్కృతి లో భాగము?
   A.) ఆర్య సంసృతి 
   B.) ఆటవిక సంస్కృతి 
   C.) గిరిజన సంస్కృతి 
   D.) ద్రవిడ సంస్కృతి 

Answer: Option 'D'

ద్రవిడ సంస్కృతి 

  • 12. మీర్ ఉస్మోన్ అలీఖాన్ ఏ వ్యవస్థను నిషేధించాడు?
   A.) దేవదాసి 
   B.) వెట్టిచాకిరి 
   C.) జోగిని 
   D.) బాలకార్మిక వ్యవస్థ 

Answer: Option 'B'

వెట్టిచాకిరి 

  • 13. భారతదేశంలో గిరిజనుల పై పరిశోధనలు చేసినది ఎవరు?
   A.) హేన్రి లూయిస్ 
   B.) డి.యం. మజుందార్ 
   C.) కె, ఈశ్వరన్ 
   D.) వెన్నెలకంటి రాఘవయ్య 

Answer: Option 'D'

వెన్నెలకంటి రాఘవయ్య 

  • 14. "సతీసహగమనం" నిషేధ చట్టాన్ని ఎవరి కృషి ఫలితం గా ఏర్పడింది?
   A.) రాజా రామ్ మోహన్ రాయ్
   B.) కందుకూరి వీరేచలింగం 
   C.) ఈశ్వర చంద్ర విద్య సాగర్ 
   D.) జ్యోతిబా పూలె 

Answer: Option 'A'

రాజా రామ్ మోహన్ రాయ్

  • 15. వరకట్న నిషేధ చట్టం ఎప్పుడు చేశారు?
   A.) 1955
   B.) 1972
   C.) 1961
   D.) 1949

Answer: Option 'C'

1961

  • 16. స్థానిక సంస్థలలో మహిళలకు 30% రిజర్వేషన్ అమలు చేసిన మొదటి రాష్ట్రం ఏది?
   A.) ఆంద్రప్రదేశ్ 
   B.) బీహార్ 
   C.) కర్ణాటక 
   D.) మహారాష్ట్ర 

Answer: Option 'B'

బీహార్ 

  • 17. జాతీయ మాహిళ కమీషన్ ప్రస్తుత చైర్మన్ ఎవరు?
   A.) జయంత్ పట్నాయక్ 
   B.) ప్రతిభాపాటిల్ 
   C.) సుష్మ స్వరాజ్ 
   D.) లలిత కుమార మంగళం 

Answer: Option 'D'

లలిత కుమార మంగళం 

  • 18. భారత రాజ్యాంగంలోని ఏ అధికరణ "అంటరాని తనాన్ని" నిషేధిస్తుంది?
   A.) 17 వ అధికరణ 
   B.) 12 వ అధికరణ 
   C.) 21 వ అధికరణ 
   D.) 14 వ అధికరణ 

Answer: Option 'A'

17 వ అధికరణ 

  • 19. భారత ప్రభుత్వం "అసృశ్యత నేరానిషేధ చట్టం" ఏ సంవత్సరంలో చేసినది?
   A.) 1961
   B.) 1955
   C.) 1949
   D.) 1976

Answer: Option 'B'

1955

  • 20. నారాయణ గురు "ఎజోవా ఉద్యమం" ఏ రాష్ట్రంలో నడిపించారు?
   A.) బీహార్ 
   B.) తమిళనాడు 
   C.) కేరళ 
   D.) కర్ణాటక 

Answer: Option 'C'

కేరళ 

  • 21. అయోధ్యలో "రామజన్మా భూమి" ఉదంతం ఏ సంవత్సరం లో జరిగింది?
   A.) 1987
   B.) 11984
   C.) 1990
   D.) 2001

Answer: Option 'C'

1990

  • 22. బాబ్రీ మసీదు విధ్వాంసం ఎప్పుడు జరిగింది?
   A.) 1989
   B.) 1987
   C.) 1994
   D.) 1992

Answer: Option 'D'

1992

  • 23. ఎన్ని డెసిబిల్స్ కన్నా తక్కువ స్థాయిలో ఉంటే శ్రావణ వైకల్యం అంటారు?
   A.) 60 డెసిబిల్స్
   B.) 40 డెసిబిల్స్
   C.) 70 డెసిబిల్స్
   D.) 55 డెసిబిల్స్

Answer: Option 'A'

60 డెసిబిల్స్

  • 24. వికలాంగులకు కేంద్ర రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు ఎంత శాతం రిజర్వేషన్ కల్పించాలని సుప్రీంకోర్టు 2013 లో ఆదేశాలు జారీ చేసింది?
   A.) 5%
   B.) 3%
   C.) 10%
   D.) 2.5%

Answer: Option 'B'

3%

  • 25. అంతర్జాతీయ వికలాంగుల దినోత్సవం ఎప్పుడు నిర్వహించ బడుతుంది?
   A.) Dec 1
   B.) Feb 28
   C.) March 28
   D.) Dec 3

Answer: Option 'D'

Dec 3



సమాజం సామాజిక న్యాయం హక్కుల సమస్యలు Download Pdf