పోషణ ‌ ‌ MCQs - Nutrition

  • 1. కింది వాటిలో సూక్ష్మపొషకం?
   A.) కెరాటిన్‌
   B.) గ్లూకోజ్‌
   C.) రెటినాల్‌
   D.) కొవ్వు

Answer: Option 'D'

కొవ్వు

  • 2. వరల్డ్‌ హెల్త్‌ ఆర్గనైజేషన్‌ (W.H.O) సర్వే ప్రకారం- ప్రపంచ జనాభాలో కింది విటమిన్‌ లోపం ఎక్కువగా కనిపిస్తుంది?
   A.) థయమిన్‌
   B.) విటమిన్‌ - సి
   C.) విటమిన్‌ - డి
   D.) విటమిన్‌ - ఎ

Answer: Option 'D'

విటమిన్‌ - ఎ

  • 3. మానవుని శరీరంలో ఎక్కువైన విటమిన్లను నిల్వ చేసుకునే అవయవం?
   A.) మెదడు
   B.) కాలేయం
   C.) గుండె
   D.) క్లోమం

Answer: Option 'B'

కాలేయం

  • 4. చెరకు తరువాత ఎక్కువ చక్కెరనిచ్చే పంట?
   A.) క్యారట్‌
   B.) బంగాళాదుంప
   C.) బీట్‌రూట్‌
   D.) క్యాబేజి

Answer: Option 'C'

బీట్‌రూట్‌

  • 5. కింది పదార్థాలను గుర్తించడానికి ‘అయోడిన్‌ పరీక్ష’ తోడ్పడుతుంది?
   A.) కొవ్వులు
   B.) విటమిన్లు
   C.) పిండి పదార్థాలు
   D.) కాలుష్య కారకాలు

Answer: Option 'C'

పిండి పదార్థాలు

  • 6. కంటిలోని ‘కన్నీటి గ్రంథులు’ (అశ్రుగ్రంథులు)ను ఆరోగ్యంగా ఉంచడానికి తోడ్పడే విటమిన్‌?
   A.) విటమిన్‌ - ఎ
   B.) విటమిన్‌ - సి
   C.) విటమిన్‌ - డి
   D.) విటమిన్‌ - ఇ

Answer: Option 'A'

విటమిన్‌ - ఎ

  • 7. ఎరుపు రంగు పండ్లు, కాయగూరలలో’ కాన్సర్‌ నిరోధకంగా పనిచేసే కింది పదార్థం ఉంటుంది?
   A.) లైకోపీన్‌
   B.) గ్లూకోజ్‌
   C.) క్లోరోఫిల్‌
   D.) ప్లాస్టిడ్‌లు

Answer: Option 'A'

లైకోపీన్‌

  • 8. చర్మాన్ని ఆరోగ్యంగా ఉంచడానికి తోడ్పడే విటమిన్‌?
   A.) విటమిన్‌ - కె
   B.) విటమిన్‌ - ఇ
   C.) విటమిన్‌ - ఎ
   D.) విటమిన్‌ - సి

Answer: Option 'C'

విటమిన్‌ - ఎ

  • 9. గాయం తగిలిన చోట రక్తం గడ్డ కట్టడానికి తోడ్పడే మూలకం?
   A.) ఐరన్‌
   B.) కాల్షియం
   C.) సోడియం
   D.) పొటాషియం

Answer: Option 'B'

కాల్షియం

  • 10. పాలిచ్చే పశువులలో పాల దిగుబడిని ప్రభావితం చేసే మూలకం?
   A.) సోడియం
   B.) కాల్షియం
   C.) ఐరన్‌
   D.) ఫ్లోరిన్‌

Answer: Option 'B'

కాల్షియం

  • 11. ఐరన్‌ను శోషణం చేసుకోవడానికి తోడ్పడే విటమిన్‌?
   A.) విటమిన్‌ - బి1
   B.) విటమిన్‌ - సి
   C.) విటమిన్‌ - కె
   D.) విటమిన్‌ - ఎ

Answer: Option 'B'

విటమిన్‌ - సి

  • 12. కొవ్వులు చాలా తక్కువ, ప్రోటీన్లు ఎక్కువగా ఉండే ఆహారం?
   A.) పశుమాంసం
   B.) చేపలు
   C.) పుట్టగొడుగులు
   D.) ఆకుకూరలు

Answer: Option 'A'

పశుమాంసం

  • 13. బీటా కారోటిన్‌ అనేది ఒక...?
   A.) ప్రోవిటమిన్‌
   B.) ప్రోటీన్‌
   C.) చక్కెర
   D.) కొవ్వు

Answer: Option 'A'

ప్రోవిటమిన్‌

  • 14. మొక్కల నుంచి తీసిన నూనెలలో లభ్యమయ్యే విటమిన్‌?
   A.) విటమిన్‌ - ఎ
   B.) విటమిన్‌ - డి
   C.) విటమిన్‌ - ఇ
   D.) విటమిన్‌ - కె

Answer: Option 'C'

విటమిన్‌ - ఇ

  • 15. ‘‘ఆంటి ఇన్‌ఫెక్టివ్‌ విటమిన్‌’’ అంటే...?
   A.) విటమిన్‌ - ఎ
   B.) విటమిన్‌ - ఇ
   C.) విటమిన్‌ - కె
   D.) విటమిన్‌ - సి

Answer: Option 'D'

విటమిన్‌ - సి

  • 16. ‘‘మాల్ట్‌’’ నుంచి తయారు చేసే పానీయం?
   A.) వైన్‌
   B.) బీరు
   C.) బ్రాందీ
   D.) వోడ్కా

Answer: Option 'B'

బీరు

  • 17. సెంట్రల్‌ ఫుడ్‌ టెక్నలాజికల్ రీసెర్చ్ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ (CFTRI) ఎక్కడ ఉంది?
   A.) మైసూర్‌
   B.) హైదరాబాద్‌
   C.) ముంబాయి
   D.) చెన్నై

Answer: Option 'A'

మైసూర్‌

  • 18. కింది వాటిలో వేగంగా ఆక్సీకరణం చెంది శక్తినిచ్చే పదార్థం?
   A.) గ్లైకోజన్‌
   B.) ప్రోటీన్‌
   C.) గ్లూకోజ్‌
   D.) కొవ్వు

Answer: Option 'C'

గ్లూకోజ్‌

  • 19. కింది వాటిలో ఎక్కువ శక్తినిచ్చే పదార్థం?
   A.) కొవ్వు
   B.) పిండి పదార్థం
   C.) ఆల్కహాల్‌
   D.) ప్రోటీన్లు

Answer: Option 'A'

కొవ్వు

  • 20. కింది వాటిలో ప్రోటీన్ల లోపం వల్ల కలిగే వ్యాధి?
   A.) ఎనీమియా
   B.) జీరాప్తాల్మియా
   C.) బెరిబెరి
   D.) క్వాషియోర్కర్‌

Answer: Option 'D'

క్వాషియోర్కర్‌



పోషణ ‌ ‌ MCQs - Nutrition Download Pdf