మహిళా సాధికారత - పొదుపు సంఘాలు | Women Empowerment and Economic Development MCQs in Telugu for AP Grama Sachivalayam Exams

  • 1. 2011 జనాభా లెక్కల ప్రకారం భారతదేశంలో మహిళా జనాభా ఎంత?
   A.) 59.6 కోట్లు 
   B.) 48.51 కోట్లు 
   C.) 58.75 కోట్లు 
   D.) 62.38 కోట్లు 

Answer: Option 'C'

58.75 కోట్లు 

  • 2. ఏ అధికరణను అనుసరించి స్త్రీలకు మరియు పసిపిల్లకు కల్పించే ప్రత్యేక వసతులను వివక్షత గా భావించారు?
   A.) అధికరణ 15(1)
   B.) అధికరణ 13(5)
   C.) అధికరణ 14(2)
   D.) అధికరణ 15(3)

Answer: Option 'D'

అధికరణ 15(3)
 

  • 3. మహిళా సాధికారతపై జాతీయ విధానాన్ని ఏ సంవత్సరంలో ప్రకటించారు?
   A.) 1999
   B.) 1998
   C.) 1987
   D.) 2001

Answer: Option 'D'

2001

  • 4. జాతీయ మహిళా కమీషన్ ఎప్పుడు ఏర్పాటు చేయడం జరిగింది?
   A.) 1994 మే 2 
   B.) 1992 జనవరి 31
   C.) 1995 ఏప్రిల్ 4
   D.) 1992 జూన్ 7

Answer: Option 'B'

1992 జనవరి 31

  • 5. అల్ ఇండియా ఉమెన్స్ కాన్ఫెరెన్సును ఎవరు ప్రారంభించారు?
   A.) లూయిసా  కాపీటీల్లో 
   B.) మార్గరెట్ కజిన్స్ (1927)
   C.) హెలెన్  కెల్లెర్ 
   D.) విల్లీ  నెల్సన్ 

Answer: Option 'B'

మార్గరెట్ కజిన్స్ (1927)

  • 6. గర్భస్థ శిశువు స్థితిగతులను తెలుసుకోవడానికి డాక్టర్లు చేయు పరీక్ష ఏది?
   A.) పాప్స్మియర్ 
   B.) ఆల్ట్రాసౌండ్ స్కానింగ్
   C.) బయాప్సి 
   D.) అమ్నియో సెంటాసిస్ 

Answer: Option 'D'

అమ్నియో సెంటాసిస్ 

  • 7. 18 సంవత్సరంలోపు బాల, బాలికలు లైంగిక వేధింపులకు గురైనప్పుడు ఏ చట్టం ద్వారా న్యాయం పొందవచ్చు?
   A.) బాలల పై లైంగిక దాడులు నియంత్రణ చట్టం (2012)
   B.) లైంగిక దాడులు నిలిపివేయాలి అనే చట్టం (2008)
   C.) బాలల వికాసానికి అడ్డులేనుండుట (2008)
   D.) పైవేవీ కావు

Answer: Option 'A'

బాలల పై లైంగిక దాడులు నియంత్రణ చట్టం (2012)

  • 8. పని ప్రదేశంలో మహిళలపై లైంగిక వేధింపుల నిషేధ చట్టాన్ని ఏ సంవత్సరంలో తీసుకువచ్చారు?
   A.) 1992
   B.) 2015
   C.) 1998
   D.) 2013

Answer: Option 'D'

2013

  • 9. "నేర న్యాయ సవరణ చట్టం - 2013 ప్రకారం మహిళలపై యాసిడ్ దాడులకు పాల్పడినందుకు గాను ప్రభుత్వం విధించే జరిమానా ఎంత?
   A.) 4 లక్షల వరకు 
   B.) 7 లక్షల వరకు 
   C.) 10 లక్షల వరకు 
   D.) 5 లక్షల వరకు 

Answer: Option 'C'

10 లక్షల వరకు 

  • 10. ఏ చట్టాల ద్వారా పంచాయితీ, పురపాలక సంస్థలలో స్త్రీలకు 1/3 వ వంతు సీట్లు రిజర్వ్ చేయబడినవి?
   A.) 73, 74వ రాజ్యాంగ సవరణ చట్టాలు 
   B.) 14, 15వ రాజ్యాంగ సవరణ చట్టాలు 
   C.) 75,79వ రాజ్యాంగ సవరణ చట్టాలు 
   D.) 72, 74వ రాజ్యాంగ సవరణ చట్టాలు 

Answer: Option 'A'

73, 74వ రాజ్యాంగ సవరణ చట్టాలు 

  • 11. ఆంద్రప్రదేశ్, తెలంగాణ రాష్ట్రాలలో స్థానిక సంస్థలలో మహిళలకు గల రిజర్వేషన్ శాతం ఎంత?
   A.) 50%
   B.) 33%
   C.) 45%
   D.) 55%

Answer: Option 'A'

50%

  • 12. 2011 జనాభా లెక్కల ప్రకారం భారతదేశంలో మహిళా అక్షరాస్యత శాతం?
   A.) 52.14%
   B.) 43.14%
   C.) 65.46%
   D.) 68.18%

Answer: Option 'C'

65.46%

  • 13. హిందూ వివాహ చట్టం ప్రకారం ప్రతి పురుషుడు ఓకే భార్యను కల్గి ఉండాలి. అయితే హిందూ వివాహ చట్టాన్ని ఏ సంవత్సరంలో తీసుకువచ్చారు?
   A.) 1947
   B.) 1955
   C.) 1945
   D.) 1943

Answer: Option 'B'

1955

  • 14. ఆంద్రప్రదేశ్ లో భారతీయ మహిళా బ్యాంకు యొక్క మొదటి శాఖను ఎక్కడ ప్రారంభించారు?
   A.) రాజమండ్రి 
   B.) ముంబై 
   C.) కాకినాడ 
   D.) ఢిల్లీ 

Answer: Option 'C'

కాకినాడ 

  • 15. 2011 జనాభా లెక్కల ప్రకారం ఆంధ్రప్రదేశ్లో మహిళా అక్షరాస్యత శాతం?
   A.) 53.15%
   B.) 59.15%
   C.) 55.15%
   D.) 60.35%

Answer: Option 'B'

59.15%

  • 16. 2011 జనాభా లెక్కల ప్రకారం భారతదేశం లో లింగ నిష్పత్తి ఎంత?
   A.) 943 : 1000
   B.) 951 : 1000
   C.) 937 : 1000
   D.) 903 : 1000

Answer: Option 'A'

943 : 1000

  • 17. స్త్రీలకు ప్రభుత్వం ప్రసూతి వసతులను కల్పించాలని చెబుతున్న రాజ్యాంగ ప్రకారణ ఏది?
   A.) ఆర్టికల్ - 41
   B.) ఆర్టికల్ - 42
   C.) ఆర్టికల్ - 43
   D.) ఆర్టికల్ - 44

Answer: Option 'B'

ఆర్టికల్ - 42

  • 18. 6 - 14 సంవత్సరాల వయస్సు గల బాల బాలికందరికి నిర్బంధ ఉచిత ప్రాథమిక విద్యను అందించాలని తెలిపే ఆర్టికల్?
   A.) అధికరణ 21(ఎ)
   B.) అధికరణ 22(ఎ)
   C.) అధికరణ 17(ఎ)
   D.) అధికరణ 15(ఎ)

Answer: Option 'A'

అధికరణ 21(ఎ)

  • 19. పంచాయితీలలో 50% మహిళలకు రిజర్వేషన్లు హిమాచల్ప్రదేశ్, మధ్యప్రదేశ్, బీహార్, చత్తిస్ ఘడ్ లలో ఏ సంవత్సరం నుండి అమలవుతుంది?
   A.) 2005
   B.) 2006
   C.) 2007
   D.) 2008

Answer: Option 'B'

2006

  • 20. ప్రస్తుతం భారతదేశంలో (2014 ప్రకారం) "ప్రసూతి మరణాల రేటు ఎంత?
   A.) 122/1,00,000
   B.) 140/1,00,000
   C.) 120/1,00,000
   D.) 130/1,00,000

Answer: Option 'B'

140/1,00,000

  • 21. ఆంద్రప్రదేశ్ లో 1998 - 99 నాటికి మెగా శిశువుల మరణాల రేటు 17 గా నమోదు కాగా స్త్రీ, శిశు మరణాల రేటు ఎంతగా నమోదయింది?
   A.) 27
   B.) 26
   C.) 28
   D.) 30

Answer: Option 'C'

28

  • 22. 2014 మానవ వనరుల అభివృద్ధి విభాగం వెలువరించిన నివేదిక ప్రకారం దేశంలో పాఠశాల విద్యకు వెలుపల ఉన్న మొత్తం పిల్లలలో ఎంత శాతం మంది బాలికలు మధ్యలో బడిమానేసిన వారు వున్నారు?
   A.) 36.5%
   B.) 28.6%
   C.) 37.5%
   D.) 42.5%

Answer: Option 'C'

37.5%

  • 23. 1984 లో ఏర్పాటు చేసున్నా కుటుంబ కౌన్సిల్ కేంద్రాలను ఎవరు నిర్వహించారు?
   A.) బిసి కమిషన్ 
   B.) మహిళా కమిషన్ 
   C.) న్యాయ కమిషన్ 
   D.) జాతీయ సామాజిక సంక్షేమ బోర్డు 

Answer: Option 'D'

జాతీయ సామాజిక సంక్షేమ బోర్డు 

  • 24. జాతీయ రుణానిధిగా వ్యవహరించే "రాష్ట్రీయ మహిళా కోష్" ను ఏ సంవత్సరంలో తీసుకువచ్చారు?
   A.) 1996
   B.) 1993
   C.) 1997
   D.) 1999

Answer: Option 'B'

1993

  • 25. మనదేశంలో స్త్రీ, పురుష నిష్పత్తి క్రమక్రమంగా ఏ సంవత్సరం తర్వాత నుండి పెరుగుతుంది?
   A.) 1985
   B.) 1987
   C.) 1975
   D.) 1971

Answer: Option 'D'

1971



మహిళా సాధికారత - పొదుపు సంఘాలు Download Pdf